Hướng dẫn vệ sinh và bảo dưỡng tay khoan nha khoa chi tiết nhất

vệ sinh và bảo dưỡng tay khoan nha khoa

Tay khoan nha khoa là một vật dụng quan trọng với các nha sĩ, giúp các thủ thuật nha khoa trở nên dễ dàng và đơn giản hơn. Cùng xem ngay hướng dẫn vệ sinh và bảo dưỡng tay khoan nha khoa chi tiết nhất ngay dưới đây.

1. Các loại tay khoan nha khoa

Hiện nay có khá nhiều loại tay khoan nha khoa phù hợp với nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên điểm chung của các tay khoan này là đều có hệ thống vòi phun nước giúp làm sạch và giảm nhiệt do ma sát trong quá trình khoan.

  • Tay khoan chậm: có độ rung và tiếng ồn thấp hơn.
  • Tay khoan nhanh: vòng xoay mạnh, hoạt động bền bỉ và tiếng ồn to hơn.
  • Tay khoan cắm Implant: dòng tay khoan riêng biệt để cấy ghép Implant.

vệ sinh và bảo dưỡng tay khoan nha khoa

Để các loại tay khoan này tối ưu được công năng sử dụng và tuổi thọ cao, các nha sĩ cần chú ý vệ sinh và bảo dưỡng tay khoan nha khoa đúng cách.

2. Các bước vệ sinh và bảo dưỡng tay khoan nha khoa

Dưới đây là chi tiết 7 bước vệ sinh & bảo dưỡng tay khoa chi tiết, đơn giản nhất mà các nha sĩ có thể tham khảo:

  • B1: Làm sạch tay khoan bằng khăn ẩm. Không nên dùng các loại hóa chất để làm sạch tay khoan, đặc biệt không được ngâm tay khoan trong nước.
  • B2: Gắn đầu xịt phù hợp với tay khoan và nối đầu xịt với vòi phun của bình xịt. Sau đó, lắp mũi khoan vào tay khoan.
  • B3: Nhấn xịt và giữ trong vòng 3 giây để tra dầu bôi trơn tay khoan. Cần thao tác sao cho mũi khoan xoay để đưa dầu bôi trơn đến đầu của tay khoan. Thao tác này sẽ giúp đẩy hết các cặn bẩn ra khỏi tay khoan.
  • B4: Đẩy hơi bằng cách nối tay khoan với nguồn hơi. Trước khi mở nguồn hơi, cần đặt đầu của tay khoan trong một chiếc khăn giấy. Sau đó, cho tay khoan chạy trong 10 giây. Khi thấy cặn bẩn vẫn tiếp tục ra trên đầu tay khoan, hãy tra dầu và đẩy hơi thêm vài lần nữa cho đến khi thấy dầu chảy ra sạch hoàn toàn là được.
  • B5: Vệ sinh chuck bằng cách tháo mũi khoan, nhỏ vài giọt dầu hoặc xịt một ít dầu vào chuck. Cần nhấn giữ nút bấm trong khi xịt để mở toàn bộ chuck. Sau đó, vệ sinh trong lòng chuck bằng chổi mảnh (nên vệ sinh chuck 1 lần/tuần).

ệ sinh và bảo dưỡng tay khoan nha khoa

  • B6: Với các loại tay khoan có đèn, cần sử dụng miếng bông gạc đã thấm cồn isopropyl để làm sạch mặt kính của đèn.
  • B7: Dùng khăn khô sạch để lau sạch dầu thừa và bụi bẩn ở phía bên ngoài tay khoan. Sau đó, đóng gói và tiệt trùng tay khoan.

3. Một số lưu ý khi vệ sinh và bảo dưỡng tay khoan nha khoa

Trong quá trình vệ sinh & bảo dưỡng tay khoan nha khoa, để tránh hỏng hóc và ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm, các nha sĩ nên chú ý những điều sau:

❌ Không sử dụng hóa chất khử trùng, xà phòng, hóa chất để làm sạch.

❌ Không ngâm tay khoan nha khoa trong bất kỳ dung dịch hóa chất nào.

❌ Không sử dụng máy vệ sinh bằng siêu âm.

❌ Không cọ rửa tay khoan bằng các loại cọ, chổi kim loại.

❌ Không chạy tay khoan khi mũi khoan chưa tra đúng.

❌ Không để nhiệt độ quá 275 độ F khi hấp tiệt trùng.

Nếu thực hiện các bước vệ sinh và bảo dưỡng theo đúng quy trình trên các loại tay khoan nha khoa sẽ có tuổi thọ cao, sử dụng linh hoạt và là “trợ lý đắc lực” cho các bác sĩ. Đừng quên chọn mua tay khoan nha khoa tại những đơn vị phân phối uy tín, đảm bảo chất lượng. Bởi các đơn vị này cũng sẽ hỗ trợ các nha sĩ sửa chữa, bảo hành,…tay khoan khi cần thiết.

WINMED VIỆT NAM là đơn vị cung cấp vật tư, thiết bị nha khoa uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Đặc biệt trong tháng này, Winmed áp dụng chương trình GIẢM 10% cho tất cả các dòng tay khoan nha khoa COXO. Hãy liên hệ ngay với Winmed để nhận ưu đãi ngay hôm nay.