Tiêu chuẩn thi công phòng mổ tại bệnh viện

Tiêu chuẩn thi công phòng mổ tại bệnh viện

Phòng mổ được xem là “trái tim” của các bệnh viện. Thi công phòng mổ tại bệnh viện luôn đòi hỏi yêu cầu và tiêu chuẩn cao. Vì vậy đa số các bệnh viện đều cần tới các đơn vị tư vấn thi công lắp đặt phòng mổ chuyên nghiệp, uy tín. Xem ngay thông tin chi tiết nhất về các tiêu chuẩn thi công phòng mổ tại Việt Nam.

I. Các tiêu chuẩn thi công phòng mổ tại bệnh viện

Các phòng mổ cần phải được thiết kế và xây dựng theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế để đảm bảo sự vô trùng cao nhất trong suốt quá trình phẫu thuật.

Tiêu chuẩn thi công phòng mổ tại bệnh viện

1.1 Tiêu chuẩn về diện tích và kích thước

 • Diện tích tối thiểu của phòng mổ: 36m2
 • Chiều cao phòng (tính từ sàn tới trần) tối thiểu: 3,1m

Đặc biệt các đơn vị thi công lắp đặt phòng mổ cũng cần chú ý tới chiều cao trần của phòng để dễ dàng cho việc lắp đặt hệ thống thiết bị kỹ thuật và bảo dưỡng, tu sửa sau này.

1.2 Tiêu chuẩn về vi khí hậu (nhiệt độ, độ ẩm, áp suất)

 • Nhiệt độ duy trì ở mức: 21 – 24 độ C
 • Độ ẩm không khí ở mức: 60 – 70%
 • Luân chuyển không khí: 15 – 20 lần mỗi giờ

1.3 Tiêu chuẩn hệ thống khí sạch phòng mổ

Phòng mổ yêu cầu tiêu chuẩn rất cao về hệ thống khí sạch bởi vì hệ thống thông khí giúp đảm bảo sự sống còn của bệnh nhân. Phòng mổ phải được cung cấp một lượng khí sạch tiệt trùng cần thiết thông qua hệ thống lọc khí sạch, hạn chế tối đa việc nhiễm trùng, nhiễm khuẩn trong và sau khi phẫu thuật.

 • Khí sạch trong các phòng mổ yêu cầu sạch đạt mức Class 100.000.
 • Số lượng hạt bụi 0,5mm trong một mét khối (1m3) không khí là £3 x 106.
 • Hệ thống khí sạch áp lực dương (class 1.000, 10.000, 100.000) thường phổ biến hơn và dùng cho các phòng mổ thông thường. Còn khí sạch áp lực âm thường sử dụng cho các phòng mổ đặc biệt cách ly và nhiễm.

thi công phòng mổ tại bệnh viện

Hệ thống khí sạch áp lực dương thường gồm:

 • Thiết bị tiệt trùng khí
 • Bộ lọc không khí HEPA Filer
 • Bộ tạo áp suất dương

1.4 Tiêu chuẩn cấp điện, nước phòng mổ

Phòng mổ phải được cấp đủ điện, liên tục 24h/ngày. Ngoài ra phải có nguồn dự phòng, tự động cấp điện sau 5 giây. bên cạnh đó cần được bố trí thêm nguồn cấp điện 3 pha, đề phòng sử dụng các thiết bị đặc biệt.
Hệ thống dây dẫn phải đảm bảo an toàn và phù hợp các thông số kỹ thuật (công suất, chất lượng,…)
Phòng mổ cũng cần đảm bảo được cấp nước sạch vô khuẩn đầy đủ và liên tục.

1.5 Tiêu chuẩn thiết kế nội thất phòng mổ

Ngoài các tiêu chuẩn trên, thi công lắp đặt phòng mổ cũng cần tuân thủ một số tiêu chuẩn về kết cấu và nội thất.

thi công phòng mổ tại bệnh viện

 • Vách ngăn, tường phòng mổ: sử dụng các vật liệu chịu nước, đảm bảo khả năng chống cháy, chống đọng bám, chống hóa chất và chịu được mài mòn, chà rửa cường độ cao,…
 • Sàn: được phủ vật liệu nhân tạo chống mài mòn, chống nấm mốc, chống tĩnh điện,…
 • Trần: bề mặt phẳng, nhẵn, có khả năng chịu lực tốt để lắp đặt các hệ thống máy móc kỹ thuật.
 • Hệ thống đèn chiếu sáng: phải độc lập với hệ thống điện động lực cấp cho các thiết bị; đảm bảo đủ yêu cầu về độ rọi tối thiểu của ánh sáng (300 – 700 lux)
 • Hệ thống cửa: yêu cầu cửa ra vào có khuôn, bề mặt nhẵn phẳng, độ kín khí cao. Hiện nay ưu tiên lựa chọn các hệ thống cửa tự động hoặc bán tự động để tránh chạm tay vào cửa gây nhiễm khuẩn, đảm bảo vô trùng tuyệt đối.
 • Một số thiết bị, vật tư phòng mổ khác: tủ đựng thiết bị, đồng hồ mổ, hệ thống liên lạc (camera, điện thoại hay các thiết bị truyền phát trực tiếp,…) cũng cần được trang bị đầy đủ, có công năng phù hợp và luôn được cải tiến hiện đại.

thi công phòng mổ tại bệnh viện

II. Nguyên tắc thiết kế thi công phòng mổ tại bệnh viện

Các đơn vị tư vấn thi công lắp đặt phòng mổ chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm thường sẽ nắm rõ nhất các nguyên tắc thiết kế phòng mổ cũng như khu vực phẫu thuật.

Phòng mổ thường được đặt ở vị trí có điều kiện tốt nhất về cơ sở hạ tầng. Nằm gần các khu vực chuyên môn của bệnh viện như khu chăm sóc tích cực, liên hệ thuận tiện với khu điều trị ngoại khoa và các khu xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh. Đặc biệt là ở vị trí cuối hành lang để dễ kiểm soát được sự ra vào. Ngoài ra cũng cần phải thuận tiện cho việc lắp đặt, vận hành các thiết bị; gần nguồn cung cấp dụng cụ, vật tư vô khuẩn và hệ thống kỹ thuật; điện, nước, điều hòa không khí, khí y tế.

thi công phòng mổ tại bệnh viện

Một nguyên tắc khác trong việc thi công xây dựng phòng mổ sạch là phải đảm bảo nồng độ có hạt lơ lửng trong không khí luôn được khống chế; sự có mặt, sự sản sinh và duy trì của các hạt trong phòng được giảm đến tối thiểu và các yếu tố khác trong phòng như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất đều có thể khống chế và điều khiển.

Các phòng mổ cần phải được thiết kế và xây dựng theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế để đảm bảo sự vô trùng cao nhất trong suốt quá trình phẫu thuật.

Đó là lý do các chủ bệnh viện luôn cần tới các đơn vị chuyên tư vấn thi công lắp đặt phòng mổ uy tín, chuyên nghiệp.

III. Vì sao nên chọn WINMED là đơn vị tư vấn thi công phòng mổ tại bệnh viện?

Với phương châm góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, WINMED đã tư vấn thi công thi công phòng mổ tại bệnh viện đạt chuẩn chất lượng tại nhiều bệnh viện đa khoa và chuyên khoa lớn.

 • Đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm trong việc thiết kế, lắp đặt và thi công phòng mổ
 • Là đơn vị cung cấp thiết bị, vật tư y tế chính hãng, chất lượng hàng đầu trong nước
 • Trọn gói từ A – Z dịch vụ tư vấn thiết kế, lắp đặt & thi công; cắt giảm tối đa chi phí cho khách hàng.
 • Nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn.
 • Tư vấn 24/7

thi công phòng mổ tại bệnh viện

=> ĐĂNG KÝ TƯ VẤN – NHẬN NGAY ƯU ĐÃI TRONG THÁNG