5 Nhược điểm của trồng răng implant bạn nên biết

Trồng răng Implant được xem là một trong những phương pháp tiên tiến nhất hiện nay để thay thế răng đã mất. Tuy nhiên cũng có một số nhược điểm của trồng răng Implant mà bạn nên cân nhắc trước khi quyết định lựa chọn phương pháp này.

1. Đòi hỏi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao

Không giống như các phương pháp trồng răng khác, cấy ghép Implant đòi hỏi bác sĩ và ekip thực hiện có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm. Thậm chí bác sĩ cấy ghép Implant cần phải được đào tạo qua các khóa học cơ bản và chuyên sâu về nội dung này mới có thể thực hiện được các ca cấy ghép.

Nhược điểm của trồng răng implant

Cũng chính vì vậy mà không phải phòng khám nha khoa nào cũng có thể thực hiện được cấy Implant. Do đó nếu có nhu cầu cấy ghép răng Implant, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ để lựa chọn địa điểm cấy ghép uy tín. Nên ưu tiên lựa chọn các bệnh viện lớn với các bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm để thực hiện.

2. Chi phí cao – nhược điểm của trồng răng Implant

Chi phí đắt đỏ là một trong những nhược điểm của trồng răng Implant khiến nhiều người vẫn còn đắn đo và chưa thể lựa chọn phương pháp này. Chi phí trồng răng Implant cao do nhiều yếu tố như: chi phí cho bác sĩ & ekip thực hiện, chi phí khám lâm sàng, chi phí vật tư y tế, chi phí cho các thủ thuật nâng xoang, ghép xương nếu có,….Chưa kể hiện nay Việt Nam vẫn chưa sản xuất được trụ Implant, các trụ đều là sản phẩm nhập khẩu, một số hãng trụ cao cấp như Dentium, Straumann,…giá thành khá cao. Do đó mức chi phí để trồng răng Implant thường rơi vào khoảng 15 triệu – 45 triệu đồng/trụ Implant tùy loại.

Với thu nhập bình quân của người Việt thì chi phí vẫn là một nhược điểm của trồng răng Implant mà nhiều người còn phải đắn đo, suy nghĩ.

3. Quá trình hoàn thiện lâu

Nếu các phương pháp trồng răng khác bạn sẽ chỉ mất từ 1 buổi hoặc một vài ngày là đã xong ca, thì với trồng Implant có thể lên tới 6 tháng bạn mới có một chiếc răng hoàn chỉnh. Để cấy ghép răng Implant, sau khi trải qua các bước khám lâm sàng, bạn sẽ được tiến hành đặt trụ vào xương hàm. Bạn sẽ phải chờ trụ Implant tích hợp vào mô xương, sau đó mới tiến hành hoàn thiện toàn bộ phần răng Implant bằng cách gắn mão sứ. Thời gian trụ Implant tích hợp thường kéo dài từ 4 – 6 tháng trong trường hợp trụ không có dấu hiệu bị đào thải và tích hợp tốt với mô xương.

Nhược điểm của trồng răng implant

Do đó trồng răng Implant cần quá trình hoàn thiện lâu hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống khác. Tuy nhiên, chính nhờ vậy mà răng Implant sẽ có độ bền, đẹp cao hơn các cách trồng răng thông thường. Thậm chí răng Implant sẽ có tuổi thọ lên tới hơn 20 năm nếu chăm sóc đúng cách.

4. Không phù hợp với mọi đối tượng

Trên thực tế một nhược điểm của trồng răng Implant mà ít người biết là phương pháp này không phải ai cũng nên thực hiện. Ví du trẻ em dưới 16 tuổi, bệnh nhân bị tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường,…hay các chứng bệnh mãn tính dễ bị nhiễm trùng máu khi phẫu thuật cấy ghép Implant.

Với một số trường hợp như trẻ dưới 16 tuổi, mô xương còn chưa phát triển hết, mật độ xương thấp nên khi cắm Implant sẽ chưa ổn định ở mô xương. Trụ Implant cũng khó tích hợp và dễ gây ra hiện tượng đào thải. Tuy nhiên đây cũng chỉ là một con số tương đối, bởi thể trạng mô xương ở mỗi người là khác nhau. Do đó bạn hãy tới các bệnh viện, nha khoa lớn để được khám lâm sàng, chụp chiếu tình trạng răng & nhận lời khuyên từ bác sĩ.

5. Đòi hỏi quá trình chăm sóc cẩn thận

Trồng răng Implant tuy có thể khôi phục khả năng ăn nhai, hình thức thẩm mỹ giống răng thật tới 90%. Tuy nhiên các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng để răng Implant có thể bền, đẹp theo thời gian bạn nên hạn chế ăn đồ cứng, đồ quá lạnh hoặc quá nóng. Ngoài ra răng Implant cũng dễ bị dắt thức ăn nhiều hơn so với răng thật. Nên cũng cần vệ sinh thường xuyên và đúng cách bằng chỉ nha khoa. Đánh răng 2 lần/ngày và chăm sóc răng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Tuy có một số nhược điểm của trồng răng Implant kể trên nhưng không thể phủ nhận tới nay, cắm Implant vẫn là phương pháp thay thế răng đã mất hiệu quả và bền đẹp nhất, giúp những người bị mất răng có thể khôi phục tới 90% khả năng ăn nhai, đem lại tính thẩm mỹ cao & sự tự tin cho họ. Để tránh tối đa những rủi ro không mong muốn, hãy lựa chọn các địa chỉ cấy ghép Implant uy tín để thực hiện.

Đừng quên xem thêm nhiều thông tin hấp dẫn về ngành nha khoa & thẩm mỹ tại đây