Hút mỡ mặt – Công nghệ mới mang lại gương mặt thon gọn đẹp tự nhiên

Hút mỡ mặt là một quy trình thẩm mỹ liên quan đến việc loại bỏ mỡ thừa từ mặt và tạo ra một khuôn mặt có hình dáng và đường nét rõ ràng hơn. Trong quá trình hút mỡ thẩm mỹ sử dụng một ống thông nhỏ để hút mỡ tích tụ từ mặt. Quy trình hút mỡ này thường được thực hiện trên những bệnh nhân có khuôn mặt tròn hoặc mũm mĩm và mong muốn một khuôn mặt có đường nét, rõ nét hơn. Hút mỡ mặt cũng có thể được kết hợp với các thủ thuật khác trên khuôn mặt, chẳng hạn như căng da mặt hoặc căng da cổ, để trẻ hóa khuôn mặt, hoàn thiện hơn.

1. Nguyên nhân hình thành mỡ mặt

Mỡ thừa trên cơ thể có khả năng tích tụ ở nhiều vị trí khác nhau, dễ thấy nhất chính là vùng má. Sẽ có một vài nguyên nhân gây tình trạng mỡ thừa ở mặt, điển hình là:

 • Chế độ dinh dưỡng không lành mạnh

Một chế độ ăn uống nghèo nàn cụ thể là ăn quá nhiều là nguyên nhân chính dẫn đến tăng cân. Các loại thực phẩm chế biến sẵn như thức ăn nhanh, đồ nhiều dầu mỡ, đồ ngọt,… là những thực phẩm dễ gây tích tụ mỡ thừa nhiều nhất. Nếu sử dụng các món ăn này lâu dài mà không có sự kiểm soát hay không có chế độ tập luyện phù hợp thì nguy cơ cao dẫn đến mỡ thừa vùng mặt và các khu vực khác.

 • Ít vận động cơ thể

Khi chúng ta không hoạt động hoặc không vận động cơ thể đủ, chúng ta sẽ đốt cháy ít calo hơn mức tiêu thụ, dẫn đến dư thừa calo. Năng lượng dư thừa này được lưu trữ trong cơ thể chúng ta dưới dạng chất béo tích tụ, có thể dẫn đến tăng cân và tích tụ mỡ thừa. Hơn nữa, không hoạt động có thể làm chậm quá trình trao đổi chất của chúng ta, khiến việc đốt cháy lượng calo dư thừa trở nên khó khăn hơn và dẫn đến tăng lưu trữ chất béo.

 • Ngủ nhiều

Ngủ nhiều hơn 8 tiếng mỗi ngày cũng sẽ khiến cơ mặt dễ bị chùng nhão, chảy xệ. Nếu ngủ nhiều kèm theo chế độ dinh dưỡng không lành mạnh thì sẽ hình thành mỡ vùng má rõ rệt và da mặt sẽ bị chảy xệ nếu cứ kéo dài tình trạng này quá lâu.

 • Do quá trình lão hóa

Khi mọi người già đi, quá trình trao đổi chất chậm lại và khối lượng cơ giảm, dẫn đến giảm lượng calo đốt cháy khi nghỉ ngơi. Điều này có nghĩa là nếu tiêu thụ cùng một lượng thức ăn như trước đây sẽ dẫn đến tăng cân. Ngoài ra, những thay đổi nội tiết tố trong quá trình lão hóa có thể dẫn đến sự gia tăng mỡ trong cơ thể, đặc biệt là ở phần giữa. Sự suy giảm nồng độ estrogen ở phụ nữ và nồng độ testosterone ở nam giới cũng có thể góp phần vào việc tích tụ mỡ. Cuối cùng, giảm hoạt động thể chất và lối sống ít năng động hơn có thể dẫn đến tăng cân khi mọi người già đi.

 • Di truyền

Cấu trúc di truyền quyết định sự phân bổ chất béo trong cơ thể chúng ta. Gen có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn, quá trình trao đổi chất và cách chất béo được lưu trữ trong cơ thể. Cùng với yếu tố di truyền, chế độ ăn uống, lối sống, yếu tố môi trường cũng góp phần hình thành mỡ thừa

2. Tổng quát về hút mỡ mặt

2.1. Hút mỡ mặt là gì?

Hút mỡ mặt là một thủ thuật phẫu thuật thẩm mỹ liên quan đến việc loại bỏ mỡ thừa ở vùng mặt và tạo ra một khuôn mặt có hình dáng và đường nét rõ ràng hơn. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sử dụng một ống thông nhỏ để hút mỡ tích tụ từ má. Quy trình hút mỡ này thường được thực hiện trên những bệnh nhân có khuôn mặt tròn hoặc mũm mĩm và mong muốn một khuôn mặt có đường nét, rõ nét hơn. Hút mỡ mặt có thể được thực hiện riêng hoặc kết hợp với các quy trình thẩm mỹ khác như căng da mặt hoặc căng da cổ.

2.2. Lợi ích của việc hút mỡ mặt

Trước và sau khi thực hiện hút mỡ mặt
Trước và sau khi thực hiện hút mỡ mặt
 • Cải thiện các đường nét trên khuôn mặt

Hút mỡ mặt có thể loại bỏ mỡ thừa trên khuôn mặt và nâng cao các đường nét tự nhiên của khuôn mặt. Bằng cách loại bỏ mỡ không đồng đều, hút mỡ mặt có thể giúp cải thiện tính đối xứng của gương mặt, từ đó mang lại vẻ ngoài trẻ trung và rõ nét hơn.

 • Cải thiện sự tự tin
Nhiều người có thể cảm thấy không hài lòng với diện mạo khuôn mặt của mình do mỡ thừa. Hút mỡ mặt có thể nâng cao lòng tự trọng của họ bằng cách giúp họ có được vẻ ngoài hấp dẫn hơn trên khuôn mặt.
 • Để lại sẹo tối thiểu
Các vết mổ được thực hiện trong quá trình phẫu thuật thường nhỏ và được đặt ở một vị trí kín đáo nên đảm bảo tính thẩm mỹ, ít để lại sẹo, không tác động lên các bộ phận xung quanh hay gây đau đơn cho người tham gia hút mỡ.
 • Thời gian phục hồi nhanh
Hút mỡ mặt là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu thường không cần nhiều thời gian nghỉ dưỡng và hồi phục. Hầu hết mọi người có thể trở lại làm việc và sinh hoạt bình thường trong vòng vài ngày.
 • Kết quả lâu dài
Kết quả hút mỡ mặt không những đêm đến hiểu quả nhanh chóng mà còn có thể kéo dài trong vài năm, đây là một khoản đầu tư đáng giá cho những ai muốn cải thiện diện mạo khuôn mặt của mình.

2.3. Các công nghệ hút mỡ mặt phổ biến hiện nay

 • Hút mỡ bằng laser (LAL): Công nghệ này sử dụng tia laser để làm tan chảy các tế bào mỡ trước khi hút chúng ra ngoài. LAL được coi là ít xâm lấn hơn so với hút mỡ truyền thống và được cho là làm săn chắc da ở vùng được điều trị.
 • Hút mỡ bằng sóng siêu âm (UAL): Công nghệ này hoạt động bằng cách sử dụng sóng âm thanh để hóa lỏng các tế bào mỡ, khiến chúng dễ dàng loại bỏ hơn. UAL đặc biệt hiệu quả để điều trị mỡ dày đặc hoặc dạng sợi.
 • Hút mỡ có trợ lực (PAL): Công nghệ này sử dụng ống thông rung để phá vỡ các tế bào mỡ, cho phép hút ra hiệu quả hơn. PAL thường được sử dụng cho những vùng rộng hơn, chẳng hạn như bụng.
 • Hút mỡ bằng công nghệ Body Jet: Sử dụng hệ thống tia nước để đánh bật các tế bào mỡ trước khi hút ra ngoài. Nó cung cấp kết quả ít xâm lấn hơn và thời gian phục hồi nhanh hơn.

Xem thêm: CÔNG NGHỆ HÚT MỠ BODY JET – XU HƯỚNG NGÀNH THẨM MỸ 2023

2.4. Đối tượng hút mỡ mặt

 • Đối tượng chỉ định

– Người có nhu cầu thực hiện hút mỡ má trên 18 tuổi.
– Người béo mặt, mỡ thừa tích tụ quá nhiều vùng mặt.
– Người từng thực hiện nhiều giải pháp giảm cân, giảm mỡ nhưng không thành công.

 • Đối tượng chống chỉ định

Phụ nữ có thai hoặc đang trong thời kỳ kinh nguyệt.
– Người có tiền sử các bệnh nền.
– Người mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, máu khó đông.
– Trường hợp đang sử dụng thuốc chống chỉ định: Aspirin…
– Người bị các bệnh lý về viêm da.

3. Quy trình hút mỡ mặt

Bước 1: Thăm khám và tư vấn, Kiểm tra sức khỏe tổng quát

Để có quá trình phẫu thuật an toàn và kết quả hút mỡ tốt nhất, Bệnh nhân cần được kiểm tra sức khỏe tổng quát và làm các xét nghiệm trước khi thực hiện hút mỡ để xác định các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, đánh giá thể trạng, xác định lượng mỡ an toàn có thể loại bỏ, xác định các loại thuốc có thể can thiệp vào quy trình và lấy số đo cơ bản.

Bước 2: Tiến hành hút mỡ 

Bác sĩ thực hiện quá trình hút mỡ
Bác sĩ thực hiện quá trình hút mỡ
 • Gây tê: Bệnh nhân được gây mê toàn thân hoặc gây tê tại chỗ bằng thuốc an thần để làm tê vùng điều trị.
 • Vết rạch: Một vết rạch nhỏ được rạch trên da nơi mỡ sẽ được lấy ra.
 • Chèn ống thông: Một ống thông, một ống mỏng, được đưa vào qua vết mổ và di chuyển qua lại để nới lỏng và hút các tế bào mỡ ra ngoài.
 • Dung dịch sủi bọt: Một dung dịch sủi bọt, có chứa nước muối, Lidocaine và Epinephrine được tiêm vào khu vực này để giảm chảy máu, bầm tím và đau.
 • Loại bỏ chất béo: Ống thông được kết nối với một máy bơm chân không, được sử dụng để hút các tế bào chất béo.
 • Đóng vết mổ: Sau khi hút mỡ, vết mổ được đóng lại bằng chỉ khâu hoặc băng phẫu thuật.

Bước 3: Nghỉ ngơi, hướng dẫn chăm sóc và tái khám

Kết thúc ca phẫu thuật, bệnh nhân được chăm sóc và hướng dẫn đúng cách sau phẫu thuật sẽ ít có khả năng bị biến chứng như nhiễm trùng, cục máu đông và các vấn đề hậu phẫu khác.

Bên cạnh đó, việc tái khám sau phẫu thuật cho phép bác sĩ theo dõi tiến trình của bệnh nhân và giải quyết mọi vấn đề có thể phát sinh. Nó cũng cho phép phát hiện sớm bất kỳ biến chứng tiềm ẩn nào.

4. Những lưu ý khi hút mỡ mặt

4.1. Lưu ý trước khi thực hiện hút mỡ mặt

 • Lựa chọn địa chỉ thẩm mỹ uy tín.
 • Tìm hiểu kỹ về chuyên môn và trình độ của bác sĩ thực hiện hút mỡ mặt.
 • Lựa chọn công nghệ hút mỡ má hiện đại và phù hợp.
 • Đảm bảo sức khỏe và thể trạng tốt nhất.
 • Chuẩn bị tinh thần thoải mái, không quá lo lắng.

4.2. Lưu ý sau khi hút mỡ mặt

Việc chăm sóc sau khi phẫu thuật hút mỡ mặt là điều cực kỳ cần thiết. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới mức độ phục hồi vùng mặt đã hút mỡ và kết quả vĩnh viễn về sau này.

 • Lưu ý vận động nhẹ nhàng để tránh ảnh hưởng tới vùng vừa hút.
 • Chỉ sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Thực hiện thăm khám theo lịch hẹn của bác sĩ có chế độ ăn uống hợp lý,…

Nói chung, giống như bất kỳ quy trình phẫu thuật nào, có những rủi ro liên quan đến hút mỡ mặt, chẳng hạn như nhiễm trùng, chảy máu và tổn thương thần kinh. Tuy nhiên, khi được thực hiện bởi bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ được chứng nhận bởi hội đồng quản trị trong một môi trường an toàn và vô trùng, rủi ro là rất nhỏ. Những lợi ích của việc hút mỡ mặt bao gồm cấu trúc khuôn mặt có đường nét và rõ ràng hơn, tăng sự tự tin và vẻ ngoài trẻ trung hơn.

Tóm lại, hút mỡ mặt là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu có thể loại bỏ mỡ thừa ở mặt một cách hiệu quả, giúp khuôn mặt thon gọn và có đường nét hơn. Mặc dù có thể có một số vết sưng và bầm tím tạm thời, nhưng kết quả thường kéo dài trong nhiều năm, khiến nó trở thành một giải pháp lâu dài cho những người đang tìm kiếm một khuôn mặt thanh tú. Như với bất kỳ quy trình thẩm mỹ nào, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến của bác sĩ phẫu thuật có trình độ và kinh nghiệm để thảo luận về những rủi ro và lợi ích của việc hút mỡ mặt. Với cách tiếp cận và chăm sóc phù hợp, hút mỡ mặt có thể giúp khách hàng đạt được vẻ ngoài mong muốn và tăng sự tự tin.