Tiêu chuẩn thiết kế phòng mổ y tế tại Việt Nam

thi công phòng mổ y tế

Phòng mổ được xem là “trái tim” của các bệnh viện. Đây là một trong những khu vực quan trọng nhất của các bệnh viện, cơ sở y tế. Chính vì vậy tiêu chuẩn thiết kế phòng mổ y tế Việt Nam đặc biệt khắt khe và yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt. Cùng tìm hiểu chi tiết các tiêu chuẩn này qua bài viết dưới đây.

1. Tiêu chuẩn kích thước phòng mổ y tế

Thiết kế và thi công phòng mổ y tế đòi hỏi những tiêu chuẩn cụ thể về kích thước (chiều cao, rộng,…) và diện tích để đảm bảo không gian tối ưu nhất cho các ca phẫu thuật.
Phòng mổ phải được thi công từ các vật liệu bền vững, chắc chắn. Quy định về kích thước như sau:

 • Chiều cao phòng (tính từ sàn tới trần) tối thiểu: 3,1m
 • Diện tích tối thiểu đạt: 37m2. Tuy nhiên hiện nay khuyến nghị các phòng mổ nên được thiết kế rộng 55.7m2 để có thể bố trí, lắp đặt các trang thiết bị hiện đại. Riêng các phòng mổ cho các ca mổ đặc biệt cần kỹ thuật cao, can thiệp sâu, diện tích phòng cần đạt 74.3m2

Ngoài ra các đơn vị thi công lắp đặt cũng cần lưu ý tới chiều cao trần của phòng mổ y tế để phòng trường hợp cần lắp đặt thêm các thiết bị kỹ thuật máy móc cũng như thuận tiện cho việc bảo dưỡng, sửa chữa sau này.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng mổ y tế

2. Tiêu chuẩn về hệ thống khí y tế phòng mổ

Hệ thống khí sạch là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới sự sống còn của bệnh nhân. Chính vì vậy tiêu chuẩn thiết kế phòng mổ y tế tại Việt Nam đòi hỏi rất khắt khe về hệ thống thông khí. Phòng mổ luôn phải được cung cấp lượng khí sạch tiệt trùng thông qua hệ thống lọc khí để hạn chế tối đa việc nhiễm khuẩn trong và sau khi phẫu thuật. Hệ thống khí sạch áp lực dương (class 1.000, 10.000, 100.000) thường phổ biến hơn và dùng cho các phòng mổ thông thường. Còn khí sạch áp lực âm thường sử dụng cho các phòng mổ đặc biệt cách ly và nhiễm.

Một số tiêu chuẩn về hệ thống khí ở phòng mổ y tế:

 • Khí sạch trong các phòng mổ yêu cầu sạch đạt mức Class 100.000.
 • Số lượng hạt bụi 0,5mm trong một mét khối (1m3) không khí là £3 x 106.

Để thi công và lắp đặt hệ thống khí y tế cũng đòi hỏi trang thiết bị hiện đại, đồng bộ cùng những đơn vị thi công uy tín với những nhân sự dày dặn kinh nghiệm. Bởi đây là lĩnh vực phức tạp và đòi hỏi tiêu chuẩn cao. Do đó các bệnh viện, cơ sở y tế nên tìm hiểu kỹ các đơn vị thiết kế, lắp đặt hệ thống khí y tế lớn, có tên tuổi trong lĩnh vực này.

3. Tiêu chuẩn thiết kế nội thất phòng mổ

Ngoài những tiêu chuẩn thiết kế phòng mổ y tế kể trên, vấn đề về nội thất (tường, vách, thiết bị,…) cũng là những yếu tố cần được quan tâm để xây dựng phòng mổ đạt chuẩn.

 • Vách ngăn, tường phòng mổ: sử dụng các vật liệu chịu nước, đảm bảo khả năng chống cháy, chống đọng bám, chống hóa chất và chịu được mài mòn, chà rửa cường độ cao,…
 • Sàn: được phủ vật liệu nhân tạo chống mài mòn, chống nấm mốc, chống tĩnh điện,…
 • Trần: bề mặt phẳng, nhẵn, có khả năng chịu lực tốt để lắp đặt các hệ thống máy móc kỹ thuật.
 • Hệ thống đèn chiếu sáng: phải độc lập với hệ thống điện động lực cấp cho các thiết bị; đảm bảo đủ yêu cầu về độ rọi tối thiểu của ánh sáng (300 – 700 lux)
 • Hệ thống cửa: yêu cầu cửa ra vào có khuôn, bề mặt nhẵn phẳng, độ kín khí cao. Hiện nay ưu tiên lựa chọn các hệ thống cửa tự động hoặc bán tự động để tránh chạm tay vào cửa gây nhiễm khuẩn, đảm bảo vô trùng tuyệt đối.
 • Một số thiết bị, vật tư phòng mổ khác: tủ đựng thiết bị, đồng hồ mổ, hệ thống liên lạc (camera, điện thoại hay các thiết bị truyền phát trực tiếp,…) cũng cần được trang bị đầy đủ, có công năng phù hợp và luôn được cải tiến hiện đại.

4. Tiêu chuẩn ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm phòng mổ

Các yếu tố về ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm,…trong phòng mổ cũng cần phải được điều khiển và có thể khống chế. Chẳng hạn như:

 • Ánh sáng: đảm bảo hệ thống đèn chiếu đạt độ rọi từ 300 lux, hệ thống phải luôn được cấp đủ điện, liên tục 24h/ngày. Ngoài ra phải có nguồn dự phòng, tự động cấp điện sau 5 giây để đảm bảo ánh sáng luôn được duy trì liên tục trong các ca mổ.
 • Nhiệt độ duy trì ở mức: 21 – 24 độ C
 • Độ ẩm không khí ở mức: 60 – 70%
 • Luân chuyển không khí: 15 – 20 lần mỗi giờ

Tiêu chuẩn thiết kế phòng mổ y tế

5. Một số tiêu chuẩn thiết kế phòng mổ khác

Tiêu chuẩn thiết kế phòng mổ y tế tại Việt Nam còn có một số yếu tố khác liên quan như: vị trí phòng mổ, tiêu chuẩn cấp điện, nước cho phòng mổ,…

Cụ thể:

 • Phòng mổ thường được đặt ở vị trí có điều kiện tốt nhất về cơ sở hạ tầng. Nằm gần các khu vực chuyên môn của bệnh viện như khu chăm sóc tích cực, liên hệ thuận tiện với khu điều trị ngoại khoa và các khu xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh. Đặc biệt là ở vị trí cuối hành lang để dễ kiểm soát được sự ra vào. Ngoài ra cũng cần phải thuận tiện cho việc lắp đặt, vận hành các thiết bị; gần nguồn cung cấp dụng cụ, vật tư vô khuẩn và hệ thống kỹ thuật; điện, nước, điều hòa không khí, khí y tế.
 • Hệ thống điện của phòng mổ phải được cấp đủ và liên tục 24h/ngày. Đồng thời phải có nguồn dự phòng, tự động cấp điện sau 5 giây. Phòng cũng cần được bố trí thêm nguồn cấp điện 3 pha, đề phòng sử dụng các thiết bị đặc biệt. Hệ thống dây dẫn phải đảm bảo an toàn và phù hợp các thông số kỹ thuật (công suất, chất lượng,…)
 • Hệ thống nước sạch vô khuẩn cũng cần đảm bảo phải được cấp đầy đủ và liên tục.

Trên đây là một số tiêu chuẩn thiết kế phòng mổ y tế tại Việt Nam. Với những tiêu chuẩn và yêu cầu khắt khe như vậy, đòi hỏi đơn vị thiết kế thi công chuyên nghiệp, có kinh nghiệm để có thể vừa tối ưu hóa, vừa đồng bộ hóa đồng thời đưa ra các phương án, giải pháp thi công phòng mổ hợp lý, tiết kiệm chi phí cho các bệnh viện, cơ sở y tế.

Winmed Việt Nam hiện đang là đơn vị cung cấp các trang thiết bị phòng mổ cũng như dịch vụ thiết kế, thi công và lắp đặt phòng mổ y tế uy tín tại Việt Nam. Winmed Việt Nam đã hợp tác và triển khai các dự án xây dựng thi công phòng mổ cho nhiều bệnh viện chuyên khoa, đa khoa lớn như: Bệnh viện Răng hàm mặt & Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Thái Thượng Hoàng, Bệnh viện Đa khoa TTH Vinh, Bệnh viện Đa khoa TTH Quảng Bình, Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh, Bệnh viện Y học cổ truyền Nguyên Phúc,….

Winmed Việt Nam với kinh nghiệm dày dặn cùng đội ngũ nhân viên chu đáo, tận tâm, nhiệt tình sẽ là nơi để các bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế yên tâm tin tưởng lựa chọn dịch vụ. Liên hệ với Winmed Việt Nam theo hotline: 0917.768.619 để được tư vấn chi tiết nhất.