CẦN LÀM GÌ ĐỂ CHĂM SÓC DA KHI TẨY NỐT RUỒI BẰNG LASER?

Nốt ruồi hình thành tại vị trí không mong muốn khi gây mất thẩm mỹ cho các chị em. Có nhiều phương pháp từ dân gian cho tới hiện đại có thể tẩy nốt ruồi một cách hiệu quả, an toàn. Một trong số đó là phương pháp sử dụng tia laser bước sóng phù hợp. Tuy nhiên sau khi loại bỏ nốt ruồi thì chăm sóc da như thế nào cho đúng cũng được coi là bước quan trọng không kém.

1.Cơ chế tẩy nốt ruồi bằng laser

Phương pháp tẩy nốt ruồi này dựa trên chiếu các tia laser có bước sóng phù hợp để loại bỏ nốt ruồi trên lớp thượng bì. Đồng thời cũng tiêu diệt hắc sắc tố melanin ẩn sâu dưới da. Sau khi xóa nốt ruồi, vết thương được chăm sóc cẩn thận để đều màu với vùng da xung quanh.

Một trong những công nghệ laser được các chuyên gia da liễu đánh cao về hiệu quả và độ an toàn trong điều trị hiện nay là Laser CO2. Laser phát ra tia bước sóng cố định.

2.Vấn đề gặp phải sau khi tẩy nốt ruồi bằng laser

Sau khi loại bỏ nốt ruồi nếu chủ quan mà không chăm sóc vùng da đó cẩn thận thì sẽ khiến da bị gặp nhiều tổn thương như kích ứng, mẩn đỏ, đau rát tại vùng bắn laser. Vùng da bị sậm màu, thâm đen thậm chí hình thành sẹo lồi nếu không chăm sóc đúng cách. Chính vì thế việc chăm sóc da sau khi tẩy nốt ruồi được đánh giá là vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng đến kết quả thẩm mỹ cuối cùng.

điều trị thâm
điều trị thâm

Đa số các vấn đề khác phụ thuộc vào tay nghề của người thực hiện việc tẩy nốt ruồi. Nếu cài thông số mức năng lượng để laser đố quá sâu có nguy cơ cao để lại sẹo. Ngược lại, nếu đốt quá nông thì sắc tố không được loại hết, nốt ruồi dễ tái tạo và hình thành lại, thậm chí còn lan rộng hơn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến yếu tố thẩm mỹ. Do đó, cần lựa chọn cơ sở uy tin có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm là điều cần thiết.

3. Cần làm gì để chăm sóc da sau khi tẩy nốt ruồi bằng laser

Làn da sau khi xóa nốt ruồi sẽ trở nên nhạy cảm hơn. Một số việc cần làm để chăm sóc da đúng cách có thể kể đến:

3.1. Giữ ẩm viết thương

Các vết thương do laser xóa nốt ruồi cần được giữ ẩm bằng các băng hydrocolloid trong suốt. Điều này để giúp ngăn hình thành sẹo lõm giúp thẩm mỹ hơn. Cần tiến hành thay băng khi dịch xuất tiết từ vết thương thấm ướt băng gạc để tránh nhiễm khuẩn.

3.2. Vệ sinh vết thương

Nên vệ sinh vết thương bằng nước muối sinh lý hoặc dung dịch polyhexanide để rửa vết thương. Tuyệt đối tránh các chất có hoạt tính mạnh như dung dịch oxy già hoặc dung dịch chứa iod. Các dung dịch này sẽ làm chậm quá trình vết thương.

3.3. Sử dụng thuốc hoặc kem dưỡng

Thuốc bôi là bước không thể thiếu trong quy trình chăm sóc da khi tẩy nốt ruồi bằng laser. Các thuốc cần sử dụng gồm:

Thuốc kháng khuẩn, sát trùng. Da sau khi chịu tác động của laser sẽ rất mỏng và dễ bị tổn thương. Chính vì thế, việc sử dụng kháng sinh hay thuốc kháng khuẩn là vô cùng cần thiết. Bạn có thể lựa chọn các loại thuốc có tinh chất curcumin từ nghệ vừa kháng khuẩn, vừa ngừa sẹo.

Có thể sử dụng thuốc kích thích tái tạo da, vì đây là bước quan trọng để làn da đều màu sau khi loại bỏ nốt ruồi. Bạn có thể bổ sung các thuốc hoặc kem dưỡng có chứa C, E, axit hualuronic đều là những dưỡng chất có khả năng thúc đẩy sự sản sinh nhanh collagen và elastin phục hồi da. Nhờ đó làn da được tái tạo và trắng sáng đều màu với vùng da lân cận.

3.4. Sử dụng các biện pháp chống nắng

Chống năng sau khi áp dụng liệu pháp laser là điều bắt buộc. Nếu không có các biện pháp ngăn ngừa tia UV, làn da đang nhạy cảm sẽ bị sạm đen và quá trình hồi phục sẽ kéo dài hơn. Bạn nên sử dụng các sản phẩm chống nắng thích hợp cho làn da nhạy cảm để tránh kích ứng.

Dưỡng da là bước rất quan trọng quyết định hiệu quả thẩm mỹ của liệu pháp tẩy nốt ruồi bằng laser. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết thêm được những lưu ý chăm sóc da sau khi tẩy nốt ruồi bằng laser để có được làn da trắng sáng đều màu.